Nấm linh chi đỏ là gì?
- Nấm linh chi đỏ là loại nấm chứa nhiều dược tính nhất trong họ 6 loại nấm linh chi (hoàng chi, bạch chi, tử chi, hắc chi và thanh chi) phổ biển hiện nay. Nấm linh chi đỏ còn có tên gọi khác là hồng chi, đơn chi, xích chi.
- Về hình thái bên ngoài, hồng chi có dạng thân gỗ. Khi còn non, hồng chi có màu đỏ tươi pha chút màu trắng vàng. Khi phát triển và già, nấm linh chi đỏ có màu đỏ thẫm ở bên trên và được che phủ bởi một lớp bao tử màu nâu. Còn mặt dưới nấm có màu vàng nhạt phổ biến.
- Ở Việt Nam, nấm linh chỉ đỏ thường mọc ở khu vực Tây nguyên, các tỉnh Gia Lai, Kom Tum… Nấm linh chi đỏ rất kén nơi phát triển. Đơn chi chỉ mọc trên những cây đã chết đứng ở ven sông, nơi có đầy đủ điều kiện phát triển: ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm tốt. Ngay cả những cây thân to chết nhưng chết gãy rạp hoặc không gần ven sông thì cũng hiếm khi tìm thấy hồng chi.
Đặc điểm:
- Nấm khá to, có hình bán nguyệt hay bầu dục, màu nâu đỏ, nhẵn bóng.
- Mũ nấm có cuống nấm tạo thành, cả chiều cao và rộng đều đạt tới 12 – 20cm. Mũ nấm có dạng bán nguyệt hoặc hình bầu dục, chất gỗ, cứng, nhẵn bóng. Có vân tròn đồng tâm và xạ tán tia, viền mép của nấm mỏng, hơi cong vào trong. Mặt dưới nấm có màu nâu nhạt hoặc màu trắng, nhiều bào tử. Cuống nấm lệch, to khoảng khoảng 4cm, màu nâu đỏ, bóng.
Tác dụng của nấm linh chi đỏ
Bản thân là sự kết tinh của hơn 400 dưỡng chất và dược tính khác nhau, nấm linh chi đỏ được mệnh danh như một “thượng dược tuyệt hảo” có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh như:
- Tác dụng làm ổn định huyết áp. Hoạt chất Germanium, ganodosteron, acid ganoderic, acid oleic… trong hồng chi có khả năng điều hòa nhịp tim, làm tăng độ đàn hồi của thành mạch máu và hạn chế sự tập trung tiểu cầu hiệu quả. Đây là lí do vì sao nấm linh chi đỏ lại phát huy tác dụng hiệu quả trong việc làm hạ huyết áp và ổn định đường huyết ở người bệnh huyết áp cao.
- Làm giảm nồng độ glucose trong máu. Polysaccharides đóng vai trò chính trong việc điều tiết ổn định insulin, đồng thời kích thích tuyến tụy hoạt động tạo insulin giúp cơ thể sử dụng hàm lượng glucose trong máu nhiều hơn, hỗ trợ ổn định đường huyết và điều trị bệnh tiểu đường.
- Tác dụng chống ung thư. Germanium giúp ngăn chặn và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp ngăn ngừa biến chứng và phòng bệnh ung thư.
- Tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, phù hợp dùng cho người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thểm người già yếu.
- Có khả năng giải độc gan, bảo vệ gan khỏi các loại vi khuẩn gây bệnh gan mật như: gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan nhờ dược tính sterois trong nấm linh chi.
- Tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, phù hợp dùng cho người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thểm người già yếu.
- Tác dụng làm đẹp da, chống oxi hóa và làm trẻ hóa làn da hiệu quả. Sử dụng linh chi là đẹp da là phương pháp làm đẹp quen thuộc từ lâu của phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng.
Cách dùng
-
- Người bình thường dùng nấm linh chi giảm mệt mỏi, thư giãn thần kinh và cơ thể. Linh chi còn trị chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress gây lo âu, căng thẳng, ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch. Chất adenosin trong nấm được chứng minh có tác dụng chống nhiễm mỡ, xơ mạch và các biến chứng xơ vữa động mạch vành, loại trừ cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông tuần hoàn máu…
-
- Nhóm sterois trong nấm linh chi đỏ có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan. Thành phần axit ganodemic làm trẻ hóa các mô cơ thể và tế bào, bài tiết độc tố, khắc phục rối loạn da, làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh ngoài da như dị ứng, mụn trứng cá…
-
- Với người thừa cân, dùng linh chi đỏ mỗi ngày chống béo phì, đồng thời giảm cân một cách tự nhiên. Người ta tìm thấy hàm lượng germanium hữu cơ trong loại nấm này cao hơn 5-8 lần so với nhân sâm. Germanium có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch và kháng siêu, tăng oxy trong hệ thống máu, giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ.
-
- Để bảo toàn dược chất và phát huy tối đa công dụng, bạn cần dùng linh chi đỏ đúng cách. Nấm nấu lấy nước, hãm như trà, ngâm rượu hoặc xay nhuyễn để nấu canh, hầm với xương thịt tạo thành món súp. Món ăn này rất tốt cho người vừa trải qua bạo bệnh, người già yếu hay trong quá trình hóa xạ chữa ung thư.
-
- Lưu ý: Nấm linh chi nên dùng vào mỗi buổi sáng, lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu thải độc của nấm. Khi sử dụng có biểu hiện đi tiểu nhiều lần chứng tỏ nấm tác dụng thanh lọc chất độc trong cơ thể.
-
- Khi đun, hãm linh chi có thể kết hợp thêm cam thảo, táo tàu, atiso, hoặc cỏ ngọt để giảm bớt vị đắng, giúp dễ uống mà không làm ảnh hưởng đến dược tính. Nên kết hợp thêm vitamin C khi uống linh chi vì sẽ làm tăng hấp thu dược chất trong nấm.
- Sau 2-3 ngày dùng linh chi đỏ, có thể xuất hiện những triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, mẩn ngứa. Bệnh nhân ung thư, tiểu đường có cảm giác bệnh nặng lên. Đó là dấu hiệu bình thường, không đáng ngại. Bạn có thể giảm lượng dùng hoặc ngừng hẳn 4-5 ngày, sau đó sử dụng trở lại, triệu chứng trên sẽ không còn. Người bị huyết áp thấp có thể bị chóng mặt, vì vậy chỉ nên sử dụng nấm linh chi sau khi ăn no và không uống vào buổi tối.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nấm linh chi thái lát”